Previous
Next

Thông tin KHCN

Độc đáo drone vừa biết bay vừa biết bơi

Mới đây ĐH. Rutgers, Mỹ đã phát minh ra một mẫu drone đặc biệt có thể bay lượn trên không trung và dễ dàng biến thành một thiết bị lặn ngay lập tức sau khi lao xuống nước.

Theo The Next Web, phát minh trên là thành quả của khoản tài trợ lên tới 618.000 USD của Văn phòng Nghiên cứu Hải Quân Mỹ. Mẫu drone đặc biệt có tên Naviator hứa hẹn sẽ được ứng dụng trong các nghiệp vụ trinh sát cả trên không trung lẫn dưới mặt nước của Hải quân Mỹ.

http://vnreview.vn/image/14/80/10/1480106.jpg?t=1451144386342

Marco Maia, một tiến sỹ tại trường Rutgers đang thực hiện dự án nghiên cứu cho biết: "Tàu ngầm có thể phóng đi mọi thứ vào môi trường nước nhưng chúng không thể quay trở lại. Nó chỉ thực hiện một sứ mệnh. Một thiết bị bay cũng có thể được phóng từ không trung và có thể lặn được dưới nước nhưng rồi chúng lại ở luôn dưới nước và không thể nào quay trở lại. Thiết bị này có thể giải quyết được tất cả những vấn đề đó".

Tiềm năng của thiết bị này khiến cho Văn phòng Nghiên cứu Hải quân rất quan tâm, theo giáo sư Javier Diez thuộc Khoa cơ khí và Kỹ thuật hàng không, ĐH. Rutgers:

"Chúng mang tới nhiều ứng dụng. Bạn có thể dùng mẫu drone này để kiểm tra tàu, hoặc quan sát cầu để nhanh chóng quyết định có nên gọi thợ sửa hay không. Nếu xảy ra sự cố tràn dầu, bạn có thể dùng thiết bị này để quan sát mức độ lan và độ sâu của dầu tràn".

Ngoài ra, Naviator cũng có tiềm năng để ứng dụng phục vụ tuần tra và cứu hộ, thậm chí có thể dùng để xác định các mỏ dầu ở sâu dưới đáy biển với độ chính xác cao, ít tốn kém.

[Nguồn: http://khoahoc.tv]

Xuất bản: 30/12/2015 09:28
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hoạt động NCKH

  •   Các sản phẩm nổi bật

  • Hoạt động đào tạo

  • Tham quan du lịch 2013

  • Công đoàn du xuân

  • Hoạt động TTCN

  • Giao lưu thể thao 2013