Previous
Next

Giới thiệu về PTN Công nghệ cao

PTN Công nghệ cao là một đơn vị nòng cốt của Trung tâm Công nghệ, đảm nhiệm các nhiệm vụ nghiên cứu, đào tạo, chế thử thuộc lĩnh vực công nghệ cơ khí tiên tiến như cơ khí – tự động hóa, cơ – điện tử, công nghệ CAD/CAM/CNC…

Hiện nay, biên chế của PTN Công nghệ cao gồm 09 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, trong đó có 01 TS, 04 NCS tiến sỹ (02 nước ngoài, 02 trong nước), 01 thạc sỹ, 02 KS, 01 KTV. Ngoài ra, Phòng có đội ngũ cộng tác viên đông đảo gồm các chuyên gia trong và ngoài Học viện thuộc lĩnh vực cơ khí – tự động hóa, cơ điện tử, CAD/CAM/CNC… cũng như đông đảo các SV/HV của Học viện KTQS và SV các trường kỹ thuật đến thực tập, cộng tác cùng. Các cán bộ, giáo viên của PTN Công nghệ cao được đào tạo từ nhiều nguồn khác nhau như Châu Âu, Nga, Trung Quốc… với tuổi đời còn rất trẻ, có năng lực tốt và nhiều nhiệt huyết trong triển khai và thực hiện công việc nghiên cứu, đào tạo và chế thử.

Được xác định là một đơn vị nghiên cứu mạnh của Trung tâm Công nghệ chuyên về các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực cơ khí, PTN Công nghệ cao được Học viện đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như các máy công cụ điều khiển số CNC gồm: 01 trung tâm gia công 4 trục VMC-1060 Anilam 6000M, 01 trung tâm tiện CNC Anilam 4200T, 02 máy phay CNC 3 trục, 02 máy xung CNC, máy so dao tự động, phòng học lập trình CNC với nhiều trang thiết bị CAD/CAM/CNC và thiết kế hiện đại.

Bên cạnh đó, PTN Công nghệ cao còng được trang bị 01 Phòng học lập trình CNC và 01 Trung tâm tiện CNC ACRA ANILAM 4200T.

Trong những năm qua, các cán bộ giáo viên của PTN Công nghệ cao đã tham gia tích cực vào công tác nghiên cứu khoa học, chủ trì và tham gia nhiều đề tài các cấp. Cụ thể: Chủ trì 02 đề tài cấp nhà nước (trong đó 01 đề tài đã bảo vệ), 01 đề tài cấp Bộ QP, 06 đề tài thường xuyên cấp Học viện; tham gia 01 đề tài cấp NN, 02 đề tài các cấp và nhiều đề tài khác nhau; hướng dẫn nhiều sinh viên nghiên cứu khoa học; đã công bố nhiều bài báo đăng trên tạp chí quốc tế SCI, ISI và các tạp chí trong nước, tham dự nhiều hội nghị khoa học thuộc lĩnh vực cơ khí tự động hóa, cơ điện tử… Một trong những hướng nghiên cứu được Phòng xác định là công nghệ CAD/CAM/CNC, đặc biệt CNC nhiều trục, công nghệ cơ điện tử, các công nghệ hiện đại như gia công cao tốc, gia công vật liệu đặc biệt, các phương pháp công nghệ tiên tiến như laser, tia nước áp suất cao…

          Công tác đào tạo được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của PTN Công nghệ cao, bao gồm cả đào tạo đại học và sau đại học. Các cán bộ giáo viên của PTN luôn tích cực, chủ động tự đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Hiện PTN công nghệ cao đang chủ trì các học phần thực tập công nghệ CNC trong nội dung Thực tập cơ khí và môn học Thực tập công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, Phòng còn tham gia vào công tác đào tạo, hướng dẫn ĐATN, LVCH, LATS… cùng với khoa Cơ khí, khoa Hàng không vũ trụ. Việc đưa các nội dung thực tập trên các máy công cụ CNC, công nghệ tiên tiến cho SV/HV ngành cơ đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện, giúp người học có những kiến thức cơ bản về các máy công cụ CNC và các công nghệ cơ khí tiên tiến khác. Ngoài ra, Phòng đã tích cực xây dựng các giáo trình tài liệu, các bài thí nghiệm thực hành với  mục đích giúp HV/SV có thể tiếp cận và nắm vững những kiến thức tốt nhất về công nghệ CNC và các công nghệ tiên tiến khác.

          Ngoài các nhiệm vụ NCKH và đào tạo, trên cơ sở các trang thiết bị được đầu tư, PTN Công nghệ cao còn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu, chế thử và các dịch vụ kỹ thuật, đặc biệt trong những năm gần đây. Phòng đã đáp ứng tốt nhiệm vụ nghiên cứu, chế thử phục vụ đề tài các cấp trong và ngoài Học viện, bước đầu tạo nên thương hiệu tương đối tốt trong lĩnh vực công nghệ cao. Các hướng mũi nhọn của PTN Công nghệ cao khá đa dạng, phong phú, tương ứng với các hướng nghiên cứu đã được Phòng xác định. Ngoài ra, để khai thác tốt các trang thiết bị được đầu tư, PTN Công nghệ cao cùng TTCN liên tục mở các khóa học CAD/CAM/CNC cho các đối tượng SV/HV trong Học viện, các lớp thực tập công nghệ CNC cho các đối tượng khác nhau trong và ngoài quân đội.

Trưởng PTN Công nghệ cao

TS. Đào Văn Lưu

Địa chỉ liên hệ: Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại cơ quan: 069 519 332
Điện thoại di động: 01682586386
Email: daovanluu.atc@mta.edu.vn
         daovanluu.atc@gmail.com

  • Hoạt động NCKH

  •   Các sản phẩm nổi bật

  • Hoạt động đào tạo

  • Tham quan du lịch 2013

  • Công đoàn du xuân

  • Hoạt động TTCN

  • Giao lưu thể thao 2013